Kế hoạch thực hiện giải đấu “Robotics Lego Education” trong khuôn khổ cuộc thi Olympic 30/4 năm 2016 lần 1

Thứ tư, 30/12/2015
File đính kèm:
Đính kèmDung lượng
thi_robot_lego_30_4.rar1.26 MB

Để nâng cao chất lượng Cuộc thi được diễn ra hàng năm, thúc đẩy hoạt động của chương trình Kỹ sư Robot đến các Trường THPT trên toàn thành phố, Trường THPT Chuyên Lê Hồng Phong phối hợp cùng Lego Education Việt Nam tổ chức sân chơi về robot trong khuôn khổ cuộc thi Olympic Lê Hồng Phong 30/4.

Để tạo điều kiện cho các đội trong giải đấu “Robotics LEGO Education” có thể tham gia vào cuộc thi toàn quốc “ROBOTACON – bảng B” của LEGO Education năm 2016 và giành cơ hội vào đấu trường quốc tế của cuộc thi World Robot Opympiad 2016 dành cho khối THPT.

I. MỤC ĐÍCH, YÊU CẦU:

1. Mục đích:

1.1. Khuyến khích học sinh tìm tòi, sáng tạo trong khoa học, công nghệ, kỹ thuật, tin học để từ đó vận dụng kiến thức đã học vào giải quyết những vấn đề thực tiễn cuộc sống.

1.2. Góp phần thúc đẩy đổi mới hình thức tổ chức và phương pháp dạy học, phát triển năng lực học sinh, đánh giá kết quả học tập dựa trên sự tiếp thu của học sinh đối với môn học.

1.3. Tạo cơ hội để học sinh thể hiện tối đa khả năng sáng tạo và niềm đam mê của mình trong công nghệ, tăng cường trao đổi, giao lưu giữa các đơn vị trong cụm và thành phố và cơ hội trải nghiệm thông qua các cuộc thi do Lego Education Việt Nam tổ chức, điển hình là hai Cuộc thi lớn diễn ra hàng năm: Cuộc thi RoboTacon do Sở GD&ĐT phối hợp với Lego Education và Cuộc thi Robot lớn nhất Thế Giới - World Robot Olympiad với khoảng 45 Quốc gia được tổ chức luân phiên địa điểm tại các nước thành viên;

1.4. Khuyến khích các tổ chức, cá nhân tham gia, hỗ trợ hoạt động nghiên cứu, sáng tạo khoa học, kỹ thuật của học sinh.

1.5. Củng cố và đẩy mạnh việc học tập bằng robot cho các học sinh tại các trường THPT.

1.6. Định hướng nghề nghiệp cho học sinh cấp THPT trong lĩnh vực tự động hóa và khoa học kỹ thuật để từ đó tạo tiền đề cho việc phát triển kỹ năng cứng và kỹ năng mềm ở bậc đại học.

1.7. Tạo cơ hội để các đội có thể tham dự vào cuộc thi ROBOTACON và WRO 2016.

2. Yêu cầu:

2.1. Xác định hoạt động tại sân chơi robot là giải đấu Robotics LEGO Education trong khuôn khổ cuộc thi Opympic Lê Hồng Phong 30/4  là hoạt động phát huy tính năng động, sáng tạo, khả năng nghiên cứu, tìm tòi của học sinh, hình thành năng lực tự học hỏi cho học sinh dựa trên sự hướng dẫn của chuyên viên.

2.2. Xác định hoạt động của sân chơi robot là hoạt động cần thiết, là nhân tố góp phần phát triển cuộc thi Olympic Lê Hồng Phong 30/4 cũng như cho hoạt động công nghệ khoa học kỹ thuật tại các trường, phát triển một sân chơi bổ ích và lý thú cho học sinh.

2.3. Xác định hoạt động sân chơi robot dành cho cấp THPT là nhằm ươm mầm ước mơ và sáng tạo cho học sinh, ngày càng hoàn thiện bản thân mình, nhận thức được sự liên kết giữa môn học với sự phát triển khoa học kỹ thuật trong xã hội.

II. CÔNG TÁC CHUẨN BỊ VÀ THỰC HIỆN:

1. Công tác chuẩn bị

-   Tổng hợp danh sách các đội tuyển tham dự, thông tin phản hồi.

• Tập huấn đề thi cho đội học sinh tham dự
  • Phối hợp với LEGO Education tổ chức cuộc thi robot.

2. Thông tin về Robot dự thi do Lego phụ trách

• Cung cấp robot thông qua ba lựa chọn tùy theo yêu cầu của mỗi đơn vị trường

a/ Lựa chọn 1 : đơn vị muốn đầu tư trọn gói năm bộ robot (phiên bản NXT hoặc EV3) ngay từ ban đầu để phục vụ cho câu lạc bộ của trường trước và sau cuộc thi

b/ Lựa chọn 2 : đơn vị muốn đầu tư một bộ robot cơ bản (phiên bản NXT hoặc EV3) để phục vụ luyện thi cho đội tuyển trước và ngay trong cuộc thi

c/ Lựa chọn 3 : đơn vị muốn mượn robot – hình thức này chỉ dành cho phiên bản NXT để phục vụ cho đội tuyển ngay trong cuộc thi với mức phí thuê robot là 50.000 đồng/ ngày. Phí thế chân cho robot là 25% (khoảng 4.000.000 đồng) giá trị bộ NXT. Khi nhận lại robot thì LEGO Education sẽ hoàn trả lại chi phí thế chân này ngay sau khi kiểm đếm và trừ vào việc thất thoát chi tiết.

• Hướng dẫn đề thi cho các đơn vị tham gia :

Đăng những đoạn hướng dẫn lên website: http://thpt-lehongphong-tphcm.edu.vn – Câu lạc bộ robot để các đội tham dự có được những hiểu biết tổng quát về đề thi

a/ Đối với đơn vị đầu tư robot :

Lên kế hoạch, thời gian tập huấn cụ thể

b/ Đối với đơn vị thuê robot :

Tập huấn trước ngày thi 1 ngày để đảm bảo kiến thức cơ bản cho đội tuyển tham dự cuộc thi.

3. Đối với các trường tham dự cuộc thi

• Tạo điều kiện cho học sinh tham gia và thử sức tại sân chơi mới
  • Tuân thủ các quy định của ban tổ chức về quy chế thi, đề thi.
  • Sắp xếp thời gian tham dự tập huấn đề theo sự sắp xếp của ban tổ chức.

III. TIẾN ĐỘ THỰC HIỆN TẠI TRƯỜNG THPT CHUYÊN LÊ HỒNG PHONG

Từ 25/12/2015

Các trường nhận được thư mời qua bưu điện và website của trường Lê Hồng Phong

Từ 18/2 đến 01/3/2016