Khoảng trời Văn học lần III - Chủ đề: Thơ Nguyễn Bính

Vào sáng ngày 4/10/2017, tổ bộ môn Ngữ văn trường THPT Chuyên Lê Hồng Phong, phối hợp với Liên chi hội nhà văn Việt Nam tại thành phố Hồ Chí Minh, đã tổ chức thành công chương trình giao lưu “Khoảng trời văn học” lần thứ III với chủ đề xoay quanh thơ của thi sĩ Nguyễn Bính. Đây là chương trình hướng tới kỷ niệm 100 năm ngày sinh của thi sĩ được mệnh danh là “nhà thơ của làng quê Việt Nam”. Chương trình này nhằm tạo điều kiện cho học sinh chuyên Văn được hòa mình vào những khoảng trời văn học, có dịp tiếp xúc với các tác giả - tác phẩm, từ đó bổ sung thêm kiến thức văn học cũng như vốn hiểu biết về đời sống văn học; học hỏi kinh nghiệm sáng tác; bồi đắp hứng thú, niềm say mê với văn chương.

Chương trình diễn ra với những hoạt động rất thú vị và bổ ích, được kết cấu liền mạch, dẫn dắt người tham dự đi qua nhiều cung bậc cảm xúc khác nhau. Có lúc hội trường lắng lại với những chia sẻ mới mẻ từ nhà thơ Nguyễn Bính Hồng Cầu, con gái nhà thơ Nguyễn Bính, về những ẩn ý sâu xa hay bối cảnh sáng tác đặc biệt của cha mình; có lúc lại háo hức giải mã những tín hiệu văn chương độc đáo, thú vị; và cũng có những lúc chìm đắm trong giai điệu thiết tha của thể thơ lục bát đặc trưng phong cách Nguyễn Bính qua giọng ngâm ngọt ngào của những bạn đọc lãng mạn yêu thơ…

Nhân buổi giao lưu, Liên chi hội nhà Văn đã giới thiệu đến những người yêu thơ một tư liệu quý. Đó là bộ sách “Nguyễn Bính toàn tập”. Gần 1.400 trang sách ấy không chỉ tập hợp toàn bộ di sản sáng tác của nhà thơ Nguyễn Bính mà còn gói ghém nhiều câu chuyện thú vị và cảm động về hành trình cho ra mắt bộ sách.

Đến tham dự chương trình giao lưu, cô Nguyễn Thị Yến Trinh, hiệu trưởng trường THPT Chuyên Lê Hồng Phong, cho biết bản thân cô cũng là một người yêu thích thơ Nguyễn Bính, và khi biết bộ sách “Nguyễn Bính toàn tập” ra đời, cô và tổ trưởng tổ Văn - cô giáo, nhà thơ Triệu Thị Huệ - đã tìm cách đưa chương trình thơ Nguyễn Bính về với “Khoảng trời văn học” của trường. Nhờ đó, các bạn học sinh yêu thơ mới có cơ hội tiếp cận một di sản quý giá như thế.

Chương trình khép lại với nhiều sự tiếc nuối của khán giả tham dự. Điều đó cho thấy sức hút từ nhà thơ Nguyễn Bính, và nhất là sự hấp dẫn của chương trình “Khoảng trời văn học”, một chương trình đậm tính “văn” của tổ bộ môn Ngữ văn trường THPT Chuyên Lê Hồng Phong.

Sau đây là một số hình ảnh trong buổi giao lưu:

Cô Nguyễn Thị Yến Trinh - Hiệu trưởng nhà trường chia sẻ mong muốn mang thơ Nguyễn Bính về Khoảng trời văn học.

 

Nhà văn Bích Ngân – Chi hội trưởng - Liên chi hội nhà văn Việt Nam tại TP. HCM phát biểu và tặng hoa cho Cô Nguyễn Thị Yến Trinh – Hiệu trưởng nhà trường.

 

Cô giáo - nhà thơ Triệu Thị Huệ - Tổ trưởng tổ Văn giới thiệu về tuyển tập thơ Nguyễn Bính.

 

Học sinh các lớp chuyên Văn chăm chú theo dõi chương trình.

 

Cô Nguyễn Thị Yến Trinh - Hiệu trưởng nhà trường nhận quà tặng là bộ “Nguyễn Bính toàn tập” từ nhà thơ Nguyễn Bính Hồng Cầu - con gái nhà thơ Nguyễn Bính.

 

Nhà thơ Nguyễn Bính Hồng Cầu xúc động chia sẻ những kỷ niệm về cha mình - nhà thơ Nguyễn Bính.

 

Nhạc sĩ Trương Tuyết Mai hát ca khúc phổ thơ của nhà thơ Nguyễn Bính Hồng Cầu viết về cha.

 

Chương trình có sự tham dự của các thầy cô giáo đến từ tổ Văn các trường, các nhà văn nhà thơ trong Liên chi hội nhà văn TPHCM.

 

Cô Hoàng Thị Thu Hiền – giáo viên tổ Văn làm cả hội trường sôi động hẳn lên với màn hỏi đáp học sinh về thơ Nguyễn Bính.

 

Cô Nguyễn Thị Ái Vân - giáo viên tổ Văn thả hồn trong bài thơ “Ghen” của nhà thơ Nguyễn Bính với màn đệm đàn của em Minh Ngọc - lớp 12CV1.

 

Học sinh xung phong lên sân khấu đọc thơ Nguyễn Bính.

 

Màn độc tấu đàn bầu của em Minh Ngọc – lớp 12CV1.

 

Phần đọc liên khúc thơ Nguyễn Bính đầy duyên dáng của nhà văn Triệu Xuân và nhà thơ Trần Mai Hường.

 

Cô Phạm Hoài Phương - giáo viên tổ Văn xúc động đọc bài thơ do chính cô sáng tác “Đêm sao sáng nhớ Nguyễn Bính”.

 

Nhà văn Kim Quyên phát biểu.

 

Nhà văn Trầm Hương phát biểu.

 

Cô giáo - nhà thơ Triệu Thị Huệ - Tổ trưởng tổ Văn - chia sẻ những cảm xúc sau buổi giao lưu.

 

Các thầy cô giáo, các nhà văn, nhà thơ tham dự buổi giao lưu.

 

Từ trái sang: nhà văn Triệu Xuân, nhà văn Kim Quyên, nhà văn Bích Ngân, nhà thơ Huệ Triệu, nhà thơ Trần Mai Hường, cô Nguyễn Thị Yến Trinh, nhà thơ Nguyễn Bính Hồng Cầu, nhà văn Trần Thị Thắng, nhà văn Trầm Hương, nhà văn Đỗ Viết Nghiêm, nhà văn Hoàng Đình Quang.

 

Các thầy cô, các nhà văn, nhà thơ chụp ảnh kỉ niệm cùng các em học sinh chuyên Văn.

Thanh Hà
Ngọc Quí

Tác giả bài viết: 

ITC - lehongphong.edu.vn

Các tin khác: