Tiết dạy minh họa của hoạt động Sinh hoạt tổ bộ môn theo hướng nghiên cứu bài học - Tổ Địa Lí - HKI - Năm học 2023-2024

Hoạt động Sinh hoạt tổ bộ môn Địa Lí theo hướng nghiên cứu bài học

Năm học 2023-2024

Tiết dạy minh họa bài 12: Thủy quyển. Nước trên lục địa

Trong học kì I, năm học 2023 - 2024 tổ Địa Lí trường THPT chuyên Lê Hồng Phong đã thực hiện tiết dạy minh họa của hoạt động sinh hoạt tổ bộ môn theo hướng nghiên cứu bài học vào tiết 1 và 2, sáng thứ 3, ngày 31/10/2023. Với sự tham gia của các GV tổ bộ môn Địa Lí cùng 20 em HS nhóm chuyên Địa Lí lớp 10CSU-Đ,. Với nội dung minh họa: Bài 12: Thủy quyển. Nước trên lục địa – Địa Lí 10.

Hoạt động này được thực hiện trong 2 tuần:

• Tuần thứ nhất: mỗi nhóm HS thực hiện 2 nhiệm vụ tại nhà: Nhiệm vụ 1: HS thảo luận và tìm một giải pháp "giải cứu nguồn nước ngọt" và vẽ 1 bức tranh mô phỏng giải pháp đó nhằm cổ động việc bảo vệ nguồn nước ngọt. Nhiệm vụ 2: Mỗi nhóm được giao nhiệm vụ chăm sóc một cây xanh nhỏ, nhóm sẽ mang cây xanh đi học vào ngày thứ 3, 31/12/2023 và chia sẻ cảm nhận về việc chăm sóc cây.
  • ​Tuần thứ 2: diễn ra tiết dạy minh họa với các hoạt động gồm:
    • Mở đầu là tình huống xuất phát với trò chơi đuổi hình bắt chữ.
    • Tiếp nối là hoạt động hình thành kiến thức mớiCác HS các nhóm thảo luận nhóm 2 vòng:
      • Vòng 1: Nhóm chuyên gia tìm hiểu nội dung nước trên lục địa.​​
      • Vòng 2: Nhóm mảnh ghép xây dựng sơ đồ tự duy về nước trên lục địa.
  • Hoạt động phòng tranh và trình bày về giải pháp bảo vệ nguồn nước ngọt thông qua tranh vẽ “giải cứu nguồn nước ngọt” nhằm cổ động về giải pháp bảo vệ nguồn nước ngọt. Đồng thời, HS chia sẻ về giải pháp nhằm sử dụng nguồn nước hiệu quả khi học tại trường THPT chuyên Lê Hồng Phong.

Kết thúc là hoạt động luyện tập với trò chơi "Sứ giả nguồn nước ngọt"

​Tiết dạy minh hoạt đã diễn ra rất sôi nổi với sự tham gia hết mình của các em HS và cũng rất ý nghĩa với các giải pháp bảo vệ nguồn nước ngọt thông qua tranh vẽ, từ đó, cổ vũ hoạt động tiết kiệm nước và sử dụng nước hiệu quả của các em HS ở trường học, cũng như trong cuộc sống.